Dân Quảng Ngãi bán cá trắm trên ghe, lãi tiền triệu mỗi ngày

Những ngày này người dân nuôi cá nước ngọt trong các lồng bè đặt trên sông Trà Khúc đang tập trung thu hoạch cá để bán. Ảnh: Ngọc Viên

Thôn Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh là nơi tập trung người nuôi cá trắm cỏ lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi với khoảng 45 hộ nuôi với khoảng 110 lồng cá trắm cỏ, cá chình, cá lăng nha...

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày mùng 3 Tết Nguyên đán, người dân tập trung thu hoạch cá để bán. Giá cá trắm hiện ở mức 120.000 đồng/kg, nhỉnh đôi chút so với mọi năm.

Cá trắm được nuôi trong các lồng bè, thức ăn hoàn toàn bằng tự nhiên, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Ảnh: Ngọc Viên

Ông Lê Hoàng Thanh ở thôn Tây, xã Tịnh Sơn thổ lộ, năm nay nhà ông được khoảng 6 tạ cá trắm cỏ, cá sau 18 tháng nuôi đạt trọng lượng từ 2-4kg, hiện đang thu hoạch để bán, thời gian bán từ mùng 3 Tết Nguyên đán và kéo dài khoảng 1 tuần.

Trung bình mỗi ngày gia đình ông bán khoảng được 50kg cá trắm, với giá như hiện nay thì gia đình ông thu lãi lớn.

Ông Lê Hoàng Thanh ở thôn Tây, xã Tịnh Sơn bỏ cá trắm vào ghe để bán cho người tiêu dùng trong dịp Tết. Ảnh: Ngọc Viên

Cũng đang tranh thủ thu hoạch cá trắm để bán trong dịp Tết, bà Trần Thị Ngại ở thôn Tây bộc bạch, nhà bà nuôi khoảng 6 tạ cá trắm cỏ, cá nuôi trên sông, nguồn thức ăn chủ yếu là cỏ voi và lá sắn, nên thịt săn chắc, vị béo ngọt nên rất được người tiêu dùng chọn mua vào dịp Tết.

Nghề nuôi cá trắm cỏ trên sông Trà Khúc của người dân đã có từ lâu đời, mang lại nguồn thu nhập khá cho bà con.

Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, người nuôi cá trên sông Trà Khúc bỏ các vào ghe, đặt ven Quốc lộ 24B để bán. Ảnh: Ngọc Viên

Nghề nuôi cá trắm cỏ trên sông Trà Khúc của người dân Quảng Ngãi có chi phí đầu tư không lớn, vì tận dụng nguồn nước tự nhiên trên sông Trà, đồng thời thức ăn cũng chủ yếu từ các loại rau, củ tự nhiên. Cách đầu tư lấy công làm lời nên ngày càng thu hút số lượng người nuôi.

Cá được đặt trong ghe có nước nên cá sống lâu, giữ được độ tươi ngon. Ảnh: Ngọc Viên

Hằng năm vào mùa lũ nước sông Trà Khúc dâng cao, vì vậy để nuôi được cá trên sông, người dân làm các lồng bè nổi, nước lên bè cũng lên, đồng thời vào mùa lũ họ dùng các dây sắt để neo giữ các bè cá. Việc tận dụng lợi thế tự nhiên, “sống chung với lũ”, giúp người dân phát triển kinh tế.

Bà Trần Thị Ngại ở thôn Tây, xã Tịnh Sơn vui mừng khi cá gia đình nuôi phát triển tốt, được người tiêu dùng chọn mua vào dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Ngọc Viên

Ông Nguyễn Ngọc Khanh- Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX nuôi cá Tịnh Sơn cho biết, năm nay các loại cá trắm, chình, lăng nuôi trên sông Trà Khúc qua địa bàn xã, ước đạt sản lượng từ 17-20 tấn, đạt doanh thu khoảng hơn 2 tỉ đồng.

Năm nay không có lũ lớn, đồng thời người dân cũng rất kinh nghiệm trong nuôi cá nước ngọt nên cá phát triển tốt, cá năm nào cũng bán rất chạy, chỉ mong thời tiết nắng ráo thì việc buôn bán cá của người dân sẽ thuận lợi, giúp người dân vui xuân đón Tết sung túc hơn.

Nghề nuôi cá lồng bè trên sông Trà Khúc của người dân Quảng Ngãi đã có từ lâu đời, đây là nghề mang lại nguồn thu nhập chính của nhiều người. Ảnh: Ngọc Viên

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-doanh/dan-quang-ngai-ban-ca-tram-tren-ghe-lai-tien-trieu-moi-ngay-1141148.ldo

Chủ đề:

Tin tức liên quan

29/01/2023

Bên trong khu chợ còn sinh hoạt theo phiên cổ bậc nhất Hà Nội
Chợ Bưởi (quận Tây Hồ) là một trong những chợ phiên cổ bậc nhất Hà Nội còn tồn tại đến nay. Đối với nhiều người, khu chợ này sầm uất với cái tên quen thuộc là chợ cây cảnh. Nhưng đối nghịch với các hoạt động giao thương diễn ra nhộn nhịp bên ngoài, thì bên trong chợ lại đìu hiu, vắng vẻ.

29/01/2023

Mạnh tay chi 5,4 tỉ đồng mua 100 cây vàng trước ngày vía Thần Tài
Dù chưa đến ngày vía Thần Tài nhưng lượng khách hàng tới các cơ sở kinh doanh kim loại quý đã tăng đột biến. Đáng chú ý có người chịu chi khi bỏ tới 5,4 tỉ đồng để mua 100 cây vàng.

29/01/2023

Cổ phiếu vua sẽ lấy lại vị thế
Được mệnh danh là “cổ phiếu vua” nhưng nhóm ngân hàng lại đang được định giá ở mức thấp lịch sử. Tuy nhiên, giới phân tích kỳ vọng nhóm ngành này sẽ phục hồi do sức khỏe tài chính của các ngân hàng vẫn tương đối tốt.

29/01/2023

Chứng khoán kỳ vọng lật ngược tình thế
Sau một năm thị trường lao dốc, không chỉ nhà đầu tư mà từ các công ty chứng khoán đến các quỹ đầu tư lớn trên thị trường cũng đều thua lỗ, các nhận định vẫn kỳ vọng vào một kịch bản đảo ngược trong năm 2023.

Copyright © 2022 Viet Huong IP., Ltd. All Rights Reserved

Lên đầu trang