Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng gần 6% trong tuần

Phiên giao dịch đầu tuần ngày 5.2 (giờ Việt Nam), giá dầu suy giảm do khủng hoảng lĩnh vực bất động sản ngày càng trầm trọng ở Trung Quốc khiến các nhà giao dịch phải đánh giá các phần rủi ro từ nguồn cung do căng thẳng ở khu vực Trung Đông.

Bước sang phiên ngày 6.2 (giờ Việt Nam), giá dầu được thúc đẩy bởi lo ngại về căng thẳng ở Trung Đông khi Mỹ có ý định tiến hành các cuộc tấn công tiếp theo vào các nhóm được Iran hậu thuẫn ở Trung Đông.

Bên cạnh đó, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào nhà máy lọc dầu lớn nhất ở miền Nam nước Nga cũng là nhân tố thúc đẩy giá dầu.

Tại phiên giao dịch ngày 7.2 (giờ Việt Nam), giá dầu tiếp tục đi lên sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, câu trả lời của Hamas đối với đề xuất ngừng bắn đang được xem xét.

Giá dầu tuần này tăng gần 6%. Ảnh minh họa: Tập đoàn Dầu khí

Bên cạnh đó, cả dầu Brent và WTI đều tăng sau khi Bộ Năng lượng Mỹ cho biết năm nay sản lượng của Mỹ sẽ tăng 170.000 thùng/ngày, giảm so với mức tăng dự báo trước đó là 290.000 thùng/ngày.

Giá dầu ghi nhận đà tăng trong phiên 8.2 (giờ Việt Nam), được thúc đẩy bởi tồn kho nhiên liệu của Mỹ giảm lớn hơn dự kiến.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho xăng của Mỹ đã giảm 3,15 triệu thùng trong tuần trước, tồn kho sản phẩm chưng cất giảm 3,2 triệu thùng.

Tuy nhiên, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng lớn hơn dự kiến là 5,5 triệu thùng do sản lượng phục hồi sau đợt rét đậm, trong khi các nhà máy lọc dầu của Mỹ tăng cường bảo trì.

Bên cạnh đó, thị trường vẫn đang theo dõi những diễn biến ở Trung Đông. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, chiến thắng hoàn toàn ở Gaza nằm trong tầm tay, đồng thời bác bỏ đề nghị mới nhất của Hamas về lệnh ngừng bắn.

Bước sang phiên ngày 9.2 (giờ Việt Nam), giá dầu tăng vọt do lo ngại về cuộc xung đột mở rộng ở Trung Đông sau khi Israel từ chối lời đề nghị ngừng bắn từ Hamas.

Lo ngại về nguồn cung từ Trung Đông sau khi Israel tiếp tục các cuộc không kích vào dải Gaza một lần nữa hỗ trợ giá dầu tăng ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần ngày 10.2 (giờ Việt Nam).

Như vậy, tính cả tuần, cả dầu Brent và dầu WTI đều tăng mạnh gần 6%.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 11.2 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.120 đồng/lít; xăng RON 95-III không quá 23.260 đồng/lít; dầu diesel không quá 20.700 đồng/lít; dầu hỏa không quá 20.580 đồng/lít; dầu mazut không quá 15.590 đồng/kg.

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-doanh/cang-thang-trung-dong-day-gia-dau-tang-gan-6-trong-tuan-1303200.ldo

Chủ đề:

Tin tức liên quan

Copyright © 2022 Viet Huong IP., Ltd. All Rights Reserved

Lên đầu trang