Chứng khoán kỳ vọng lật ngược tình thế

Nhà đầu tư, công ty chứng khoán đang kỳ vọng vào một kịch bản đảo ngược trong năm 2023. Ảnh: Gia Miêu

Lỗ nặng hàng loạt

Báo cáo tài chính quý IV/2022 của Công ty cổ phần chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) vẫn ghi nhận lãi ròng 229 tỉ đồng, nhưng nếu so với cùng kỳ năm ngoái số lãi này giảm hơn 70%.

Đóng góp vào doanh thu của TCBS, mảng môi giới chỉ ghi nhận doanh thu 141,75 tỉ đồng, giảm mạnh gần 57%; doanh thu mảng nghiệp vụ bảo lãnh, đại lý phát hành chứng khoán cũng giảm hơn 50% còn 166 tỉ đồng.

Riêng mảng tự doanh, lãi tài sản tài chính ghi nhận qua lãi/lỗ (FVTPL) cũng giảm mạnh 74% về 95 tỉ đồng, lỗ tài sản tài chính FVTPL tăng hơn 270% lên 144 tỉ đồng.

Kết quả, TCBS lỗ tự doanh gần 50 tỉ đồng, trong khi năm trước mảng này mang lại cho TCBS hơn 325,5 tỉ đồng. Luỹ kế cả năm lãi 2.422 tỉ đồng, giảm 21% so với năm trước

Doanh nghiệp đầu ngành là Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI) cũng ghi nhận sự sụt giảm doanh thu ở các mảng chính là môi giới, cho vay, tự doanh khiến lãi sau thuế quý IV/2022 giảm mạnh 38% xuống còn gần 224 tỉ đồng. Luỹ kế, SSI lãi sau thuế cả năm 2022 là 1.698 tỉ đồng, giảm mạnh 37% so với năm trước.

Trong số các công ty chứng khoán công bố báo cáo tài chính quý IV/2022, nhà đầu tư chỉ thấy sắc đỏ tràn ngập, trong đó có công ty chứng khoán lỗ hơn 90%.

Luỹ kế cả năm, số công ty chứng khoán có lãi chỉ đếm trên đầu ngón tay như Mirae Asset, Chứng khoán VPBank (VPS), Công ty cổ phần chứng khoán Morgan Stanley Hướng Việt (MSGS) hay Công ty chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIG).

Trong khi đó, nhiều công ty lỗ nặng, một số lỗ hơn 80% thậm chí hơn. Trong đó, đáng chú ý là Công ty cổ phần chứng khoán APG (APG) ghi nhận lỗ nặng. Trong quý IV/2022, APG lỗ 159,6 tỉ đồng do khoản đánh giá lại các tài sản tài chính, trong khi cùng kỳ năm ngoái công ty này lãi hơn 190 tỉ đồng.

Luỹ kế cả năm 2022, APG lỗ 208 tỉ đồng, trong khi năm trước lãi 268,4 tỉ đồng. Đây cũng là công ty chứng khoán lỗ nặng nhất tính đến thời điểm này.

Không chỉ các công ty chứng khoán mà các quỹ ngoại cũng lỗ nặng. Lỗ nặng nhất trong năm 2022 là hai quỹ ETF ngoại là FTSE ETF và VNM ETF khi ghi nhận mức lỗ (âm) 44% và 45%. Tiếp đến, JPMorgan Vietnam Opportunities cũng lỗ 38%, Fubon Vietnam FTSE ETF lỗ gần 37%.

Một số quỹ tên tuổi lớn như VEIL (lỗ 33%), DCDS của Dragon Capital (lỗ 36%). Riêng quỹ VEIL của Dragon Capital ghi nhận NAV “bốc hơi” 900 triệu USD về còn 1,7 tỉ USD vào cuối năm 2022.

Kỳ vọng phục hồi nhờ hấp dẫn nội tại

Tuy nhiên, theo nhận định của VinaCapital, thị trường trong năm 2023 sẽ xuất hiện nhiều yếu tố tích cực mới, trong bối cảnh định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở vùng thấp trong 10 năm trở lại đây.

Đó là lạm phát toàn cầu nhiều khả năng đã qua đỉnh; lãi suất và tỉ giá trong nước đã giảm đáng kể, lãi suất liên ngân hàng qua đêm giảm về dưới 5,0% ở thời điểm cuối năm 2022.

Cùng với sự phục hồi, mở cửa trở lại của thị trường Trung Quốc, VinaCapital cho rằng tiền đồng sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng vốn từ đầu tư nước ngoài và thặng dư thương mại của Việt Nam.

Theo VinaCapital, P/E (hệ số giá trên thu nhập) của thị trường chứng khoán Việt Nam đang thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Dự báo năm 2023, P/E có thể đạt khoảng 10 lần. Nếu so với các thị trường khác trong khu vực ASEAN, P/E thị trường chứng khoán Việt Nam đang thấp hơn khoảng 30%. Đây cũng là nguyên nhân các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng khoảng 1,3 tỉ USD trong tháng 11 và 12.2022.

Phía cơ quan quản lý, đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng cho biết sẽ duy trì và tăng tính chủ động để đưa ra các giải pháp hỗ trợ thị trường phát triển ổn định, thông suốt, minh bạch và bền vững hơn.

Đồng thời, xây dựng các kế hoạch, giải pháp đồng bộ, cụ thể để triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030 khi được Thủ tướng phê duyệt.

Đáng chú ý, Uỷ ban Chứng khoán cũng cho biết tiếp tục tái cấu trúc thị trường, cho phép thành lập quỹ đầu tư chứng khoán mới đủ điều kiện theo quy định, tăng cường sự tham gia của các định chế, nhà đầu tư chuyên nghiệp, ưu tiên phát triển nhà đầu tư dài hạn (như các quỹ đầu tư, quỹ hưu trí tự nguyện, doanh nghiệp bảo hiểm); đồng thời tích cực phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai các giải pháp để sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam theo lộ trình đã đặt ra nhằm thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài.

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-doanh/chung-khoan-ky-vong-lat-nguoc-tinh-the-1141936.ldo

Chủ đề:

Tin tức liên quan

Copyright © 2022 Viet Huong IP., Ltd. All Rights Reserved

Lên đầu trang