Hải quan Trung Quốc tăng giờ làm, giải tỏa nông sản xuất khẩu ùn ứ ở Lạng Sơn

Trao đổi với Thanh Niên ngày 2.4, ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn), cho biết số lượng xe chở hàng hóa, nông sản xuất khẩu Trung Quốc ùn ứ ở Lạng Sơn đang giảm nhanh.

Hàng xuất khẩu, nông sản ùn ứ ở Lạng Sơn đang giảm nhanh khi hải quan Trung Quốc tăng giờ làm việc

Lý Nhất

Báo cáo từ Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết: ngày 31.3, các cửa khẩu của địa phương này đã làm thủ tục xuất nhập khẩu cho 1.238 xe hàng, trong đó xuất khẩu là 491 xe, nhập khẩu là 747 xe.

Đến tối 31.3, còn 668 xe hàng xuất khẩu tồn ở Lạng Sơn, trong đó tồn ở Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị là 149 xe; Cửa khẩu phụ Tân Thanh là 499 xe. Nếu so với những ngày cao điểm trước đó, số lượng xe hàng xuất khẩu tồn ở Lạng Sơn giảm nhiều (ngày 28.3 tồn 992 xe; ngày 27.3 tồn 950 xe; ngày 29.3 tồn 814 xe).

Xe hàng tồn trong thời gian này chủ yếu là xe chở nông sản, trái cây xuất khẩu Trung Quốc. Trong ngày 31.3, các cửa khẩu Lạng Sơn ghi nhận có 426 xe hàng đưa lên từ các tỉnh nội địa.

Cũng theo ông Hoàng Khánh Duy, từ ngày 29.3, theo đề nghị của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, hải quan ở các cửa khẩu Trung Quốc đã kéo dài thời gian làm việc từ 19 giờ lên 21 giờ nên nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc giảm ùn ứ.

Ông Duy cũng cho biết, xe xếp hàng bên ngoài Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đa phần là xe rỗng lên nhận hàng nhập khẩu chứ không phải là xe hàng xuất khẩu bị ùn ứ.

Xem nhanh 12h ngày 2.4: Công ty của Shark Thủy hết tiền mặt | Tài xế khai ‘ăn đồ có thuốc phiện’

Kiến nghị Trung Quốc mở lại các cửa khẩu phụ

Vấn đề ùn ứ hàng hóa nông sản ở cửa khẩu cũng là một trong những nội dung được đề cập tại buổi hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên với ông Lưu Ninh, Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, diễn ra ngày 31.3. Ông Diên đã đề nghị chính quyền tỉnh Quảng Tây tạo điều kiện để hàng hóa, nông sản được thông quan thuận lợi.

Ông Nguyễn Hồng Diên cũng kiến nghị phía tỉnh Quảng Tây khôi phục hoàn toàn hoạt động của các cửa khẩu phụ giữa Việt Nam và tỉnh Quảng Tây như: Bình Nghi - Bình Nghi Quan; Na Hình - Kéo Ái; Pò Nhùng - Dầu Ái… đồng thời xem xét cấp thị thực có thời hạn 1 năm cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe của các doanh nghiệp Việt Nam để được thuận lợi cho xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và tỉnh Quảng Tây.

Chia sẻ tại hội đàm, ông Lưu Ninh bày tỏ sự nhất trí đối với các đề xuất từ phía Bộ Công thương, đồng thời sẽ giao cho các ban, ngành của Quảng Tây nghiên cứu, phối hợp với phía Việt Nam cùng triển khai.

Theo Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, địa phương này có 12 cửa khẩu với Trung Quốc nhưng mới chỉ có 5 cửa khẩu có hoạt động xuất nhập khẩu nông sản, hàng hóa.


Nguồn: https://thanhnien.vn/hai-quan-trung-quoc-tang-gio-lam-giai-toa-nong-san-xuat-khau-un-u-o-lang-son-185230402093942506.htm

Chủ đề:

Tin tức liên quan

Copyright © 2022 Viet Huong IP., Ltd. All Rights Reserved

Lên đầu trang