Phát triển loại bê tông thông minh có thể tự sản xuất điện

Sử dụng vật liệu bê tông thông minh trên đường cao tốc

Theo đó, loại vật liệu mới này cấu tạo từ mạng lưới polymer auxetic gia cố bên trong ma trận xi măng dẫn điện. Xi măng dẫn điện được củng cố bằng bột graphite, tạo thành điện cực. Một kích thích cơ học có thể dẫn tới điện khí hóa giữa các lớp.

Bê tông do nhóm nghiên cứu của Amir Alavi tạo ra không thể sản xuất đủ năng lượng để đưa vào lưới điện. Tuy nhiên, vật liệu này có thể dùng để theo dõi thiệt hại bên trong công trình bê tông, ví dụ trong trường hợp động đất.

Về mặt vật lý, bản thân siêu vật liệu có thể được tinh chỉnh để phù hợp với nhu cầu của công trình, tăng tính linh hoạt, hình dạng và độ giòn, đồng thời trong các thử nghiệm có thể nén tới 15% mà vẫn duy trì độ liền khối của kết cấu.

Nhóm nghiên cứu cho biết: "Dự án này tạo ra bê tông siêu vật liệu tổng hợp đầu tiên với độ nén siêu cao và khả năng sản xuất điện. Những hệ thống bê tông siêu nhẹ và dễ điều chỉnh cơ học như vậy có thể mở đường cho việc sử dụng bê tông trong nhiều ứng dụng đa dạng như vật liệu giảm xóc ở sân bay, giúp giảm tốc độ cho máy bay trên đường băng hoặc bộ cách ly địa chấn”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, loại vật liệu bê tông này có thể trở thành một thành phần được sử dụng rộng rãi trong cơ sở hạ tầng, vì nó “có thể mở rộng, tiết kiệm chi phí và có thể tự duy trì hoạt động của mình thông qua năng lượng khai thác xanh”.

Vật liệu thông minh này thậm chí có thể cung cấp điện cho chip gắn trong đường cao tốc để hỗ trợ xe tự lái. Tuy nhiên, trong tương lai gần, các nhà khoa học sẽ cần thử nghiệm trên quy mô lớn và tìm hiểu làm thế nào để ngăn cách vật liệu với áp lực môi trường như độ ẩm, thời tiết ướt át và biến động nhiệt độ.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/phat-trien-loai-be-tong-thong-minh-co-the-tu-san-xuat-dien-118343.html

Chủ đề:

Tin tức liên quan

27/09/2023

Portcoast ký kết hợp tác với Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM
Việc ký kết hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường sẽ là cơ hội lớn cho các bạn sinh viên có thể tiếp cận, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức thực tế; đồng thời giúp các em có kỹ năng về công nghệ 4.0 từ khi còn đang học.

27/09/2023

TP.HCM áp dụng mô hình quản lý số tại các dự án xây dựng, giao thông mới
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết như trên trong buổi làm việc ngày 26.9, tại Công ty CP Tư vấn thiết kế Cảng - Kỹ thuật biển (Portcoast) về công nghệ số và ứng dụng các công nghệ như BIM, Survey/Scan to BIM, BIM-GIS-Digital Twin, XR trong phát triển cơ sở hạ tầng.

27/09/2023

Gạch ốp lát “made in Vietnam” được Anh, Đức, Mỹ và nhiều nước trên thế giới săn đón
Với công suất khoảng 800 triệu m2/năm, Việt Nam hiện đang là quốc gia sản xuất gạch ốp lát lớn thứ 5 trên thế giới. Các sản phẩm gạch ốp lát “made in Vietnam” đã có chỗ đứng vững chắc tại các thị trường lớn như Mỹ, Anh, Đức, Ý...

27/09/2023

Cập nhật tình hình nguồn vật liệu thi công cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề nghị các chủ đầu tư, nhà thầu cần tiếp tục khảo sát, đưa thêm các mỏ mở mới vào hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng phục vụ dự án cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2021-2025.

Copyright © 2022 Viet Huong IP., Ltd. All Rights Reserved

Lên đầu trang