Tài chính thông minh: Dạy trẻ sinh lời gấp bội nhờ tiền mừng tuổi ngày Tết

Lì xì - cơ hội vàng để dạy trẻ quản lý tài chính thông minh

Trao đổi với Lao Động, nhà văn, chuyên gia tâm lý Hoàng Anh Tú cho rằng, nhìn về mặt tích cực thì có nhiều lý do để cha mẹ không cho con tự cầm tiền lì xì.

Theo đó, phụ huynh lo con có tiền nhưng không biết sử dụng hoặc có thể sẽ làm rơi. Nhiều người cũng ngại việc khi trẻ chưa biết thì cầm tiền dễ sinh hư, thậm chí bị trấn lột hoặc hoặc gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên thay vì thế, chuyên gia cho rằng, cha mẹ nên dạy con cái về tính kỷ luật và sự nghiêm túc với đồng tiền.

Khi cha mẹ thiếu nghiêm túc và minh bạch với đồng tiền sẽ khiến cho trẻ tương tự như vậy. Không nên nghĩ đây là chuyện đơn giản, trẻ  con không biết gì.

Tiền mừng tuổi chính là cơ hội vàng để dạy trẻ về tiết kiệm và quản lý chi tiêu.

Chuyên gia quản lý tài chính thông minh nổi tiếng thế giới với nhiều cuốn sách dạy về tiền bạc - Ernest Tan chỉ ra phương pháp dạy trẻ hiệu quả và đơn giản là hệ thống hộp đựng tiền. Nó sẽ tự động hoá những gì con có thể làm với mọi món tiền nhận được trong đời, bất kể từ nguồn nào.

Theo đó, ba mẹ giúp con chia tiền thành 3 hũ gồm: Tiết kiệm, chi tiêu và chia sẻ. Tỉ lệ lần lượt là 60%, 30% và 10%. Con sẽ bỏ tiền vào ngay khi nhận được tiền. Phần chi tiêu là khoản duy nhất mà cha mẹ không xen vào, để con tự sử dụng và nếu cần sẽ đưa ra lời khuyên.

Với hộp chia sẻ, gia đình sẽ ngồi trò chuyện cùng nhau vào mỗi cuối tuần xem nên dành tặng cho ai. Đó có thể là những hoàn cảnh kém may mắn, hội từ thiện... Hành động này sẽ nuôi dưỡng lòng bao dung của trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Tiền trong hộp tiết kiệm sẽ không chi tiêu đến khi con 18 tuổi. Mỗi 3 tháng khi hộp này đầy, phụ huynh sẽ mở hộp ra và gửi tiền vào ngân hàng dưới hình thức sổ tiết kiệm (hoặc bất kỳ kênh nào gia đình tin tưởng lựa chọn).

  Cha mẹ nên giúp trẻ hiểu thêm nhiều giá trị từ đồng tiền mừng tuổi. Ảnh: Ảnh Huy

Tiền sinh ra tiền từ lì xì của con

Nếu bạn đã lập ra hệ thống hộp đựng tiền thì hãy tiếp tục tạo ra thêm một hộp nữa. Dán nhãn là tài khoản tiết kiệm đầu tư và chuyển mọi khoản từ hộp tiết kiệm vào đó.

Đồng thời giúp con theo dõi số tiền tăng lên trong một quãng thời gian. Thời gian trôi qua, bạn nên cho chúng thấy biểu đồ thể hiện sự tăng trưởng của số tiền này.

Theo các chuyên gia, các kênh đầu tư hiện nay phụ huynh có thể tham khảo với số vốn quanh vài chục triệu đồng tiền mừng tuổi của con là tiền gửi tiết kiệm, vàng, cổ phiếu...

Cụ thể, tiền gửi ngân hàng kênh đầu tư an toàn nhất và có tính thanh khoản tốt nhất. Một lưu ý nhỏ, bạn nên gửi kỳ hạn 1, 6 hoặc 12 tháng và hạn chế kỳ hạn 3 và 9 tháng vì lãi suất kỳ hạn 1 và 3 tháng gần như không chênh nhau. Tương tự đối với 6 và 9 tháng.

Vàng là kênh phòng vệ cho toàn bộ tài sản trong những giai đoạn khủng hoảng. Do hiện diện dưới dạng vật chất nên cha mẹ có thể cho con thấy lượng vàng tăng lên theo quá trình tiết kiệm và đầu tư.

Cổ phiếu cũng đang là kênh tương đối hấp dẫn. Thị trường chứng khoán hiện nay được đánh giá đang ở nền đủ rẻ cho việc phân bổ dòng tiền tích sản định kỳ, đặc biệt là những cổ phiếu tăng trưởng hoặc những chứng chỉ quỹ vào các chỉ số dẫn đầu nền kinh tế.

Ngoài ra, một khoản đầu tư vô hình quan trọng khác là vào tri thức và kỹ năng sống. Đăng ký các khoá học, mua sách để mở rộng hiểu biết, đưa con đi các chương trình trải nghiệm... cũng là những gợi ý cha mẹ có thể cân nhắc.

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-doanh/tai-chinh-thong-minh-day-tre-sinh-loi-gap-boi-nho-tien-mung-tuoi-ngay-tet-1141134.ldo

Chủ đề:

Tin tức liên quan

29/01/2023

Bên trong khu chợ còn sinh hoạt theo phiên cổ bậc nhất Hà Nội
Chợ Bưởi (quận Tây Hồ) là một trong những chợ phiên cổ bậc nhất Hà Nội còn tồn tại đến nay. Đối với nhiều người, khu chợ này sầm uất với cái tên quen thuộc là chợ cây cảnh. Nhưng đối nghịch với các hoạt động giao thương diễn ra nhộn nhịp bên ngoài, thì bên trong chợ lại đìu hiu, vắng vẻ.

29/01/2023

Mạnh tay chi 5,4 tỉ đồng mua 100 cây vàng trước ngày vía Thần Tài
Dù chưa đến ngày vía Thần Tài nhưng lượng khách hàng tới các cơ sở kinh doanh kim loại quý đã tăng đột biến. Đáng chú ý có người chịu chi khi bỏ tới 5,4 tỉ đồng để mua 100 cây vàng.

29/01/2023

Cổ phiếu vua sẽ lấy lại vị thế
Được mệnh danh là “cổ phiếu vua” nhưng nhóm ngân hàng lại đang được định giá ở mức thấp lịch sử. Tuy nhiên, giới phân tích kỳ vọng nhóm ngành này sẽ phục hồi do sức khỏe tài chính của các ngân hàng vẫn tương đối tốt.

29/01/2023

Chứng khoán kỳ vọng lật ngược tình thế
Sau một năm thị trường lao dốc, không chỉ nhà đầu tư mà từ các công ty chứng khoán đến các quỹ đầu tư lớn trên thị trường cũng đều thua lỗ, các nhận định vẫn kỳ vọng vào một kịch bản đảo ngược trong năm 2023.

Copyright © 2022 Viet Huong IP., Ltd. All Rights Reserved

Lên đầu trang